Tiết canh tôm hùm Úc

Chúng ta thường nghe nhắc đến tiết canh lợn, tiết canh thỏ, tiết canh vịt, tiết canh dê,… thì nay khi nhắc đến tiết canh tôm hùm úc ắt hẳn nhiều người sẽ cảm thấy có chút ngạc nhiên lẫn nghi ngờ. Vậy tiết canh tôm hùm Úc có thật hay không?

Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến món ăn này cho quý vị cùng tìm hiểu nhé.

Tiet-canh-tom-hum-uc-4

Tiết của tôm hùm Úc vì sao không có màu đỏ?

Có người nói: tôm hùm Úc không có máu (màu đỏ như những loại khác) thì làm sao làm tiết canh được? tuy nhiên sau khi đọc bài viết này quý vị sẽ hiểu.

Tiết của tôm hùm không có màu đỏ như dê, vịt, thỏ hay lợn,… đúng vậy tiết của tôm hùm thường có màu xanh, lý do tại sao ư? 

Máu người và máu động vật có xương sống sẽ có màu đỏ là do một loại protein có trong hồng cầu gọi là hemoglobin (huyết cầu tố). Hemoglobin chứa ion sắt và đóng vai trò vận chuyển oxy.

Tiet-canh-tom-hum-uc-4

Máu của tôm hùm Úc không có Hemoglobin mà thay vào đó chính là Hemocyanin, đây là một loại protein có chứa thành phần đồng trong đó. Chứng năng chính của Hemocyanin là vận chuyển oxy, nó cũng tương tự như Hemoglobin trong máu của người, nhưng Hemocyanin không nằm trong “hồng cầu” mà nó treo lơ lửng trong huyết tương.

Khi kim loại đồng của Hemocyanin gắn oxy, nó là đồng nhị (Cu 2+) và máu tôm sẽ có màu xanh nhạt, khi máu nhả oxy để cung cấp cho tế bào thì đồng nhị bị khử thành đồng nhất (Cu+) và máu tôm trở thành không màu.

Chung quy lại thì màu tôm không có màu đỏ như những loại máu khác vì nó không có chứa sắt, nhưng lại có màu xanh là do có chứa đồng. Không chỉ tôm hùm Úc, máu của các loại giáp xác và loại thân mềm như ốc, mực, bạch tuộc… đều có màu xanh nhạt vì trong máu có chưa Hemocyanin

Cách lấy tiết hôm hùm Úc

Cách lấy huyết tôm hùm Úc không hề dễ với những người chưa từng lấy, tuy nhiên với những đầu bếp có tay nghề thì nó lại trở nên đơn giản. 

Tiết tôm hùm Úc không lấy ở cổ như ở lợn, dê, thỏ,… hay dưới cánh như vịt. Để lấy được tiết tôm hùm Úc phải thực hiện các bước như sau:

  • Trước tiên lật ngửa phần thân cuối của tôm hùm Úc lên (hoặc từ phần ức của tôm hùm)
  • Dùng dao nhọn đâm vào, máu xanh chảy ra
  • Nếu sử dụng huyết để đánh tiết canh sẽ hứng huyết vào địa đã đựng nhân sẵn (phần nhân chính là phần thịt tôm luộc thái nhỏ, cho thêm rau thơm lên trên như: ngò gai, diếp cá, vài lát chuối chát, khế chua và đậu phộng
  • Nếu lấy huyết pha rượu thì hứng huyết trực tiếp vào bình rượu, hoặc ly rượu

Như vậy cách chế biến tiết canh tôm hùm Úc thật đơn giản phải không nào, chỉ việc chuẩn bị nhân thịt và rau thơm trên đĩa, sau đó cắt tiết trực tiếp cho lên và chờ lát là thưởng thức.

Không chỉ chế biến tiết canh tôm hùm Úc, người ta còn chế biến cả tiết canh tôm hùm Alaska hay tiết canh cua

Tiet-canh-tom-hum-uc-4

Một số điều cần lưu ý về tiết cũng như thịt tôm hùm Úc

Thịt của tôm hùm Úc có nguồn protein rất lớn, vì vậy những người bị bệnh gout nên hạn chế sử dụng

Hàm lượng chất béo tuy không quá nhiều, và đa số là chất béo không no, ngoài ra lượng Vitamin A, D cũng khá cao. Có một điểm cần lưu ý đó chính là cholesterol trong thịt tôm hùm Úc rất cao (ước chừng lượng cholesterol trong 100g tôm hùm Úc sẽ tương đương với cholesterol trong một quả trứng). Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng quá, vì tôm hùm Úc là món ăn có giá thành khá đắt đỏ, vì vậy việc ăn 100g thịt tôm hùm Úc thường xuyên cũng là rất hiếm.

Gạch tôm hùm Úc cũng rất ngon, trên thực tế thì gạch ở đây được nói đến là phần gan, tuỵ tạng của chúng (hepato-pancreas), là nơi hấp thu và tồn trữ các chất dinh dưỡng và tổng hợp các enzyme tiêu hoá. Phần này còn đảm nhiệm thêm nhiều chức năng khác mà gan và tuỵ tạng “thứ thiệt” ở các động vật khác (người, chó, mèo…) không làm.

Gan – tuỵ tạng của tôm cua cũng là nơi tồn trữ năng lượng ở dạng lipid, nên hàm lượng chất béo ở gạch tôm cua rất cao. Những người ăn kiêng nên lưu ý điều này để né.

Tiet-canh-tom-hum-uc-4

Kết luận:

Tiết canh tôm hùm Úc là một món ăn có thật, tuy nhiên ở các nhà hàng bạn sẽ ít khi thấy có mặt món ăn này trong thực đơn. Vì thực tế nó chỉ được “dân nhậu” rành ăn chế biến là chủ yếu. Món ăn này thoạt nhìn chỉ là lớp màng mỏng, trăng trắng, ăn vào thì thấy lờ lợ có mùi mặn của nước mắm, nhưng được cái nó có vị lạ, và tên cũng lạ nên ăn vào có sự kích thích của tò mò.

Quý khách có nhu cầu mua tôm hùm Úc về làm món tiết canh, hãy gọi cho chúng tôi theo số máy:  0936 952 968 

Hoặc kết nối và theo dõi chúng tôi trên Facebook:  Tôm Hùm Úc – Tasmania Australian Lobster  để cập nhập thường xuyên thông tin, giá cả của sản phẩm này nhé.