Xuất khẩu tôm hùm Úc của Mỹ sang Trung Quốc đã tụt dốc trong 2020

Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc đã tụt dốc trong năm nay khi hai bên áp dụng các mức thuế trả đũa mới liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đã khiến ngành kinh doanh thủy sản xuất khẩu gặp nhiều khó khăn  trong năm 2020.

Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn và đang có tín hiệu ngày một tăng đối với sản phẩm tôm hùm Úc, tuy nhiên vào khoảng tháng 7 năm 2018 trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Trung Quốc và chính quyền Trump gia tăng. Khiến sản phẩm tôm hùm bị áp thuế cùng nhiều nhóm ngành thực phẩm khác cũng bị ảnh hưởng.

Tom hum uc 4

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh đang bùng nổ ở Canada, nơi các máy bay chở hàng sẽ đến Halifax, Nova Scotia và Moncton, New Brunswick, để xử lý sự gia tăng xuất khẩu. Ngư dân Canada đánh bắt cùng loài tôm hùm với những người đánh bắt tôm hùm Mỹ, những người chủ yếu sống ở Maine.

Việc kinh doanh thua lỗ đã khiến một số doanh nghiệp ở Maine bị sa thải, chẳng hạn như The Lobster Co., của Arundel, nơi chủ sở hữu Stephanie Nadeau đã sa thải một nửa trong số 14 người mà bà từng làm việc bán buôn.
Nadeau nói “Không có thị trường nào có thể thay thế Trung Quốc.”

Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc

Mỹ đã xuất khẩu ít hơn 2,2 triệu pound (1 triệu kg) tôm hùm Úc sang Trung Quốc trong năm nay tính đến tháng 6, theo dữ liệu từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Nước này đã xuất khẩu gần 12 triệu pound trong cùng kỳ năm ngoái. Đó là mức giảm hơn 80%.

Tại Canada, xuất khẩu sang Trung Quốc tính đến tháng 6 đã đạt 33 triệu pound, gần bằng cả năm 2018.
Giá trị xuất khẩu của Canada đạt gần 200 triệu đô la Mỹ tính đến tháng 6 và gần như chắc chắn sẽ vượt xa tổng số hơn 223 triệu đô la của năm ngoái. Xuất khẩu của Mỹ tính đến tháng 6 đạt giá trị dưới 19 triệu đô la, hơn 70 triệu đô la so với giá trị so với tháng 6 năm 2018.

Tom-hum-uc-7

Giá tôm hùm mà người tiêu dùng Mỹ trả vẫn khá ổn định trong thời gian tranh chấp thương mại và vẫn có nhiều người mua tôm hùm Úc. Nhưng việc Trung Quốc đánh mất thị trường nước ngoài đang diễn ra vào cuối một thập kỷ, trong đó ngành thủy sản Mỹ đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong xuất khẩu tôm hùm sang nước này. Mỹ đã xuất khẩu khoảng 800.000 pound tôm hùm sang Trung Quốc trong năm 2010 và gấp hơn 20 lần năm ngoái.

Marianne LaCroix, người chỉ đạo Maine Lobster Marketing Collaborative, cho biết ngành công nghiệp tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở ra thị trường trong nước và quốc tế mới để bù đắp cho sự mất mát của Trung Quốc. Người làm tôm hùm Maine Brian Rapp sẽ tham dự một triển lãm thương mại ở Hồng Kông và một phái đoàn thương mại đến Dubai vào tháng 9 để quảng bá tôm hùm Hoa Kỳ, cô nói: “Trung Quốc rộng lớn đến mức bạn phải xem xét một số thị trường mới để thay thế ngành kinh doanh đó,” LaCroix nói.

Tom-hum-uc-8

Geoff Irvine, giám đốc điều hành của Hội đồng Tôm hùm Canada, cho biết tại Canada, sự thúc đẩy kinh doanh đã giúp ngành công nghiệp này nhưng cũng dẫn đến sự không chắc chắn về tương lai của nó.
Ngành công nghiệp tôm hùm của Mỹ và Canada chồng chéo lên nhau, với một số doanh nghiệp hoạt động ở cả hai bên biên giới, và điều đó có lợi hơn cho ngành công nghiệp tôm hùm nói chung để hoạt động thương mại không bị cản trở, ông nói.

Irvine nói: “Bất cứ khi nào có bất kỳ điều gì không chắc chắn, điều đó khiến mọi người lo lắng. “Mọi người đều muốn thấy toàn bộ ngành công nghiệp tôm hùm được mở và miễn phí.”

Trên đây là bài viết do chúng tôi tổng hợp và biên tập từ một số nguồn tin nước ngoài.

Quý khách có nhu cầu mua Tôm hùm Úc vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 15A Hoàng Hoa Thám, P. 13, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Hướng dẫn đường đi Google Maps:  Vựa hải sản Mr. D

Số điện thoại: 0936 952 968  –  Email:  tomhumuc2190@gmail.com

Fanpage Facebook:  Tôm Hùm Úc – Tasmania Australian Lobster